Văn khấn ban Tam Bảo đúng khi đi lễ chùa

Mục lục bài viết

Bạn đã biết cách sắm lễ cũng như Văn khấn ban Tam Bảo đúng khi đi lễ chùa chưa? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé! Ngày nay, theo phong tục tập quán người Việt Nam ở khắp mọi miền đất nước hàng năm vẫn đi lễ, đi trẩy Hội ở Chùa vào các ngày lễ, tết, tuần tiết, sóc, vọng và ngày Hội, để tỏ lòng tôn kính, ngưỡng mộ biết ơn Tam Bảo, cùng chư vị Hiền Thánh, Thần linh.

Văn khấn ban Tam Bảo đúng khi đi lễ chùa
Văn khấn ban Tam Bảo đúng khi đi lễ chùa

Lễ ban Tam Bảo là gì?

Lễ ban Tam Bảo là gì?
Lễ ban Tam Bảo là gì?

Tam Bảo được hiểu là 3 ngôi báu bao gồm Phật, Pháp và Tăng. Phật là “ngôi báu thứ nhất”, hay Phật bảo, là đấng giác ngộ đầu tiên, người đã tìm ra chân lý và phương pháp tu tập để hướng đến sự giải thoát. Pháp là “ngôi báu thứ hai”, là phương pháp tu tập do Phật truyền dạy. Tăng là “ngôi báu thứ ba” chỉ những chư tăng, là những người rời bỏ đời sống gia đình để dành trọn cuộc đời thực hành theo giáo pháp của Đức Phật.

Để tỏ lòng hiếu kính với Phật giáo, với Tam Bảo mọi người thường đến chùa làm lễ và cúng kính Tam Bảo. Mục đích chính của việc cúng Tam Bảo chính là cầu xin cuộc sống bình yên, không hận thù, không sóng gió, bản thân và gia đình mạnh khỏe, an lành. Ngoài ra phong tục cúng Tam Bảo cũng giúp con người yên tâm hơn, sống thanh tịnh và vui vẻ hơn.

Cách cúng lễ ban Tam Bảo tại chùa

Cách cúng lễ ban Tam Bảo tại chùa
Cách cúng lễ ban Tam Bảo tại chùa

Việc sửa soạn đi lễ chùa, hoặc sắm lễ vật ban Tam Bảo để đi lễ chùa, người đi lễ cần phải biết những quy định căn bản của nhà chùa mà người hành lễ phải tuân thủ.

Sắm đồ lễ

Nghi lễ cúng Tam Bảo sẽ được thực hiện tại Chùa nên lễ vật chuẩn bị chủ yếu là mâm lễ chay. Quý vị không nên chuẩn bị mâm lễ mặn vì có thể phạm phải nghiệp sát sinh làm mất đi ý nghĩa cũng như sự linh thiêng trong lễ cúng Tam Bảo. Lễ chay có thể sử dụng bao gồm hương hoa, quả chính, trà, oản…

Hạ lễ

Sau khi tín chủ đọc xong văn khấn Tam Bảo ở chùa cũng như lễ ở các ban thờ trong chùa, đợi hương tàn có thể hạ lễ. Trong thời gian này bạn có thể vãn cảnh chùa hoặc tham gia làm việc thiện, công đức để tâm thêm thanh tịnh, an yên. Sau khi hương tàn bạn cúi vái lạy 3 lần sau đó hạ sớ và mang đến nơi hóa vàng để hóa. Lễ vật trên bàn có thể lấy về hoặc cung tiến cho chùa, phân phát cho mọi người xung quanh.

Văn khấn lễ ban Tam Bảo đi chùa chuẩn nhất

Trước khi thực hiện nghi lễ và đọc văn khấn cúng Tam Bảo, tín chủ cần ăn mặc chỉn chu và tắm rửa tẩy bụi hồng trần. Nên đọc văn khấn thành tâm, rõ lời, tuy nhiên không nên đọc quá to ảnh hưởng tới người khác.

Đồ thờ Huyền Đức xin cung cấp một bản văn khấn ban Tam Bảo tại chùa đúng chuẩn được sử dụng phổ biến nhiều nhất đến quý vị và các bạn. Bài văn khấn có nội dung như sau:

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

Đệ tử con thành tâm kính lạy Mười phương chư Phật, chư vị Bồ Tát, chư Hiền Thánh Tăng, Hộ pháp Thiện thần, Thiên Long Bát Bộ.

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …..

Tín chủ (chúng) con là: …………………..

Ngụ tại: ………………….

Thành tâm dâng lễ bạc cùng sớ trạng lên cửa Mười phương Thường trụ Tam Bảo.

Chúng con xin dốc lòng kính lễ:

Đức Phật A Di Đà giáo chủ cõi Cực Lạc Tây phương.

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni giáo chủ cõi Ta Bà.

Đức Phật Dược Sư Lưu Ly giáo chủ cõi Đông phương.

Đức Thiên thủ, Thiên nhãn, Ngũ bách danh tầm thanh cứu khổ cứu nạn, linh cảm Quán Thế Âm Bồ Tát.

Kính lạy Đức Hộ Pháp thiện thần Chư Thiên Bồ Tát.

Kính xin chư vị rủ lòng từ bi, phù hộ độ trì cho con, nguyện được …………………. (công danh, tài lộc, giải hạn, bình an…).

Nguyện xin chư vị, chấp kỳ lễ bạc, tâm thành (sớ trạng) chứng minh, chứng giám cho con được tai qua nạn khỏi, điều lành đem đến, điều dữ tiêu tan, phát lộc phát tài, gia trung mạnh khỏe, trên dưới thuận hòa an khang thịnh vượng.

Chúng con người phàm trần tục lầm lỗi còn nhiều. Cúi mong Phật, Thánh từ bi đại xá cho con (và gia đình) được tai qua nạn khỏi, mọi sự tốt lành, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin bái thỉnh.

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

Như vậy Đồ Thờ Huyền Đức vừa cung cấp ý nghĩa, các lễ vật cần chuẩn bị và văn khấn ban Tam Bảo đúng chuẩn đến quý vị và các bạn qua nội dung bài viết trên đây. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, tín chủ có thể thực hiện nghi lễ cúng Tam Bảo tại các chùa vào ngày rằm hoặc mùng 1 hàng tháng để có được nhiều may mắn và bình an trong cuộc sống nhé!


Bài viết liên quan