Văn khấn Giao thừa chuẩn nhất theo văn khấn Việt Nam

Mục lục bài viết

Lễ cúng Giao Thừa được cử hành đúng thời khắc Giao Thừa, kết thúc năm cũ, chuyển sang năm mới. Văn khấn giao thừa là một phần rất quan trọng khi cúng giao thừa. Đây chính là lời cầu xin của gia chủ tới gia tiên và thần linh để mong cầu một năm mới với nhiều tài lộc và bình an. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về nghi thức và Văn khấn Giao thừa năm 2023 Quý Mão.

Văn khấn Giao thừa chuẩn nhất theo văn khấn Việt Nam
Văn khấn Giao thừa chuẩn nhất theo văn khấn Việt Nam

Lễ cúng giao thừa trong nhà

Lễ cúng giao thừa trong nhà
Lễ cúng giao thừa trong nhà

Theo truyền thống văn hóa dân tộc ta, cúng giao thừa là nghi lễ thiêng liêng của người Việt Nam trước khi bắt đầu Tết Nguyên Đán. Một năm sẽ bắt đầu vào lúc giao thừa và lại kết thúc vào lúc giao thừa năm sau.

Thông thường, thời điểm cúng giao thừa được tiến hành vào trước giờ phút chuyển giao giữa năm cũ và năm mới (0h ngày mùng 1 Tết). Người Việt thường làm 2 mâm cỗ để cúng: 1 đặt trong nhà và 1 đặt ngoài trời. Trong đó, mâm lễ cúng giao thừa được đặt trên ban thờ gia tiên và văn khấn bàn thờ Thần Tài tết âm lịch là nghi lễ không thể thiếu. Điều này thể hiện sự hiếu thảo, biết ơn đến ông bà tổ tiên trong thời khắc linh thiêng.

Cách sắm mâm lễ cúng giao thừa chuẩn phong tục

Cách sắm mâm lễ cúng giao thừa chuẩn phong tục
Cách sắm mâm lễ cúng giao thừa chuẩn phong tục

Vào thời khắc giao thoa giữa năm cũ và năm mới, người Việt thường có tục lệ chuẩn bị những mâm cỗ cúng để mong một năm đầm ấm và hạnh phúc. Thông thường, người ta chuẩn bị cỗ mặn cúng ngoài trời còn cỗ ngọt để cúng trong nhà.

Mâm cỗ mặn thường bao gồm bánh chưng, gà luộc, giò chả, xôi gấc, rượu… cùng những món ăn trong ngày Tết cổ truyền. Mâm cỗ ngọt thường là những đồ bánh kẹo, mứt tết được bày trên bàn thờ gia tiên. Sau khi bày lễ lên bàn thờ thì đốt nến (đèn), thắp nén hương (nhang) thơm và thành kính cầu khấn. Các gia đình thực hiện cúng giao thừa ngoài trời trước rồi mới đến cúng trong nhà.

Văn khấn giao thừa ban thờ ngắn gọn, đầy đủ

Dưới đây, Đồ Thờ Huyền Đức xin cung cấp đến quý vị bài văn khấn Giao thừa trong nhà đúng chuẩn trong Văn khấn cổ truyền Việt Nam:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Kính lạy: 

Đức Đương Lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật

Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị tôn thần

Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần

Các cụ tổ tiên nội ngoại chư vị tiên linh 

Nay phút giao thừa giữa năm …(VD: Ất Mùi) và năm… (VD: Bính Thân).

Chúng con là: ……………………Tuổi……………

Hiện cư ngụ tại:…………………………………………………

Phút giao thừa vừa tới, nay theo vận luật, tống cựu nghênh tân, giờ Tý đầu xuân, đón mừng Nguyên đán, chúng con thành tâm, tu biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dâng Phật- Thánh, dâng hiến tôn Thần, tiến cúng Tổ tiên, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời:

Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ Địa, Hỷ Thần, Phúc Đức Chính Thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài Thần, các ngài bản gia Táo phủ Thần quân và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này. Cúi xin giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật. 

Con lại kính mời, các cụ tiên linh, Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Bá thúc đệ huynh, Cô di tỷ muội, nội tộc, ngoại tộc, chư vị hương linh, cúi xin giáng phó linh sàng hâm hưởng lễ vật.  

Tín chủ lại kính mời các vị vong linh tiền chủ, hậu chủ, y thảo thụ mộc ở trong đất này, nhân tiết giao thừa, giáng lâm trước án, chiêm ngưỡng tân xuân, thụ hưởng lễ vật. 

Nguyện cho chúng con, tân niên khang thái, ngày đêm tốt lành, thời thời được chữ bình an, gia đạo hưng long, thịnh vượng. 

Tâm thành cầu nguyện, lễ bạc tiến dâng, cúi xin chứng giám. 

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

 


Bài viết liên quan