Ý nghĩa voi trong phong thuỷ và cách đặt chuẩn trong nhà

Mục lục bài viết

Theo quan niệm người phương Đông, hình tượng voi đại diện cho may mắn, sức mạnh vô biên, mang đến bình an, sung túc cho gia đình. Nhiều người thành tâm tin tưởng và lựa chọn bày trí voi trong nhà. Vậy ý nghĩa Ý nghĩa voi trong phong thủy là gì?

Nguồn gốc, hình tượng voi trong văn hóa Việt

Đối với người Việt, voi là loài vật gắn bó với dân tộc từ những thuở xa xưa nhất, xuất hiện từ thời lễ vật của vua Hùng dành cho Sơn Tinh, Thủy Tinh khi thách cưới Mị Nương; đồng hành cùng Hai Bà Trưng, bà Triệu đi đánh giặc hay trở thành chiến binh cừ khôi vào thời Quang Trung dẹp loạn ngoại bang xâm lược.

Nguồn gốc, hình tượng voi trong văn hóa Việt
Nguồn gốc, hình tượng voi trong văn hóa Việt

Với hình dáng to lớn, tính cách ôn hòa, bản tính thông minh, tượng trưng cho phẩm chất giao thoa giữa con người và thần linh, voi trở thành loài vật đại diện cho sức mạnh, ý chí vững chắc. Vì thế, nhiều người lựa chọn trưng bày tranh, tượng voi trong nhà với mong ước được cát tường, may mắn, mọi sự tốt đẹp và hạnh phúc.

Trong Phật giáo, voi là một biểu tượng của sức mạnh tâm thức. Phù điêu voi có mặt hầu hết ở các ngôi chùa của người Khơ me ở Nam Bộ, chùa của người Việt từ Bắc, Trung, Nam.

Những ý nghĩa voi trong phong thủy và cách đặt trong nhà

Hình tượng voi luôn ẩn chứa nhiều lớp ý nghĩa:

Biểu tượng của sức mạnh

Voi trong tiếng Hán là “Tượng”, đồng âm với chữ “Thừa Tướng” (chức quan lớn trong triều đình phong kiến). Do đó tượng voi là biểu trưng của sức mạnh, tài trí của bậc vĩ nhân dưới vua và trên muôn vạn người. Đó là tất cả những phẩm chất của một nhà lãnh đạo có tài và có đức.

Thu hút tài lộc

Voi có đặc trưng không lẫn với các loài vật khác là có chiếc vòi dài, hút nước mạnh mẽ trong thời gian ngắn. Trong ngũ hành, “thủy” cũng chính là tượng trưng cho tiền tài, lộc may. Voi hút nước là thu hút tài khí cho gia chủ, mang lại sự sung túc tiền bạc, của cải.

Trường hợp nhà ở gần với sông hồ, bạn nên đặt tượng voi hướng ra sông hồ để linh vật có thể hút nước (thủy) từ bên ngoài vào. Từ đó mang đến cho gia đình nhiều tài lộc và may mắn, giúp cuộc sống trở nên đầy đủ và giàu có hơn.

Ý nghĩa voi trong phong thủy và cách đặt trong nhà
Ý nghĩa voi trong phong thủy và cách đặt trong nhà

Cầu con cái

Đặt trước cửa phòng ngủ vợ chồng tượng voi phong thủy với đôi ngà hướng xuống phía dưới trong tư thế như thể nó đang bước vào căn phòng là bí quyết tăng khả năng thụ thai được sử dụng trong nhiều thế kỷ.

Ngoài ra, đặt một viên đá lên trên lưng con voi còn giúp tăng tốc độ thụ thai và còn tăng cơ hội có con trai. Một số người còn tin rằng vuốt đầu con voi mỗi lần ra vào căn phòng có thể đem lại may mắn trong việc thụ thai.

Giữ vững quan hệ gia đình

Tuy mang vẻ ngoài to lớn nhưng voi lại là loài vật rất hiền, sống tình cảm và có sự gắn kết gia đình rất mạnh. Con đầu đàn của một đàn voi thường được chọn không phải do sự thể hiện quyền lực của nó mà do nó được tôn trọng vì trí thông minh và các kỹ năng giải quyết vấn đề.

Do đó, về ý nghĩa phong thủy, voi tượng trưng cho sự êm ấm, hòa thuận, đặt tượng voi trong phòng khách giúp mang năng lượng tích cực, có thể hóa giải tốt các bất hòa, mâu thuẫn trong quan hệ vợ chồng.

Vị thần giữ nhà, bảo vệ tốt

Voi cũng là người bảo vệ và giữ nhà rất giỏi. Nếu bạn muốn tăng cường, duy trì quyền lực của mình ở văn phòng, công ty, hãy đặt tượng voi ở gần cửa ra vào. Sử dụng kết hợp sức mạnh của con voi này với con voi khác có thể giúp bạn đạt được mục đích.

Tăng cường tài vận, vượng khí

Đặt tượng voi phong thủy trong phòng khách giúp các thành viên trong gia đình được hưởng trí tuệ. Nếu đặt ở nơi buôn bán, phòng làm việc sẽ giúp vượng vận thế, trợ giúp sự nghiệp phát triển.

Nếu đang khó khăn về tài chính, bạn có thể đặt tượng voi ở hướng Bắc (cung Quan Lộc) để cải vận sẽ rất tốt.

Cách đặt tượng voi phong thủy chiêu tài, kích lộc

Đầu tiên, nếu bạn muốn chọn mua một tượng voi phong thủy để tạo điều kiện thuận lợi cho tài lộc, hãy xem xét các chất liệu phù hợp với mục đích sử dụng và tử vi của gia chủ.

Về tượng voi phong thủy bằng gốm sứ, thường được sử dụng để xua tan các năng lượng tiêu cực, đặc biệt là tà khí, trong không gian gia đình. Do đó, người ta thường đặt tượng voi bằng gốm sứ trong nhà để mang lại sự bình an cho tất cả thành viên trong gia đình. Chất liệu gốm sứ thích hợp cho những người mệnh Kim.

Tượng voi làm bằng gỗ có tác dụng chính là mở rộng cơ hội trong sự nghiệp và đem đến may mắn cho gia chủ trong công việc. Chất liệu gỗ phù hợp với những người mệnh Hỏa do tương quan Mộc sinh ra Hỏa.

Tượng voi phong thủy bằng đá thường được sử dụng để thu hút tài lộc và tiền bạc vào gia đình. Đồng thời, đá cũng được ưa chuộng bởi tính bền, vẻ đẹp và chất lượng cao. Loại này phù hợp với những người mệnh Kim do đá thuộc nguyên tố Thổ sinh ra Kim.

Cách thỉnh tượng voi phong thủy

Thường thường, đặt một tượng voi phong thủy trong phòng khách thường mang lại sự hòa hợp, hòa thuận và bình an cho gia đình.

Ở những căn nhà gần sông hoặc suối, lý tưởng là đặt tượng voi sao cho vòi của nó hướng ra phía sông hoặc hồ để thu hút năng lượng thuộc tướng Thủy. Hình ảnh này có thể được hiểu như con voi đang hút vào cải và tài lộc để mang về cho gia chủ.

Tượng voi được đặt ở vị trí “cung Quan Lộc,” tức là hướng Bắc, thường mang lại may mắn trong tài chính và cuộc sống thịnh vượng cho gia đình.

Hình ảnh con voi cũng liên quan đến khả năng sinh sản mạnh mẽ. Vì vậy, trong trường hợp gia đình muốn có em bé, việc đặt tượng voi phong thủy trong phòng ngủ nơi thoáng đãng và sạch sẽ là lựa chọn tốt.

Khu vực hướng Tây thường được coi là không tốt cho trẻ em. Do đó, đặt một tượng voi nhỏ ở hướng này có thể giúp giảm nhẹ tác động của năng lượng xấu, đồng thời tạo ra một môi trường tích cực, hỗ trợ cho quá trình học hành của con cái.

Tóm lại, ý nghĩa voi trong phong thủy luôn được tin tưởng và đề cao, gia chủ có thể lựa chọn các loại tranh hoặc tượng phù hợp để bày trí trong nhà, vừa tăng độ thẩm mỹ, vừa phát huy giá trị phong thủy. Cần lưu ý chọn mua ở những nơi uy tín, vận chuyển cẩn thận tránh tối thiểu vấn đề trầy xước, không đặt tượng voi ở những nơi không trang nghiêm như nhà vệ sinh, nhà bếp… và cuối cùng là tuyệt đối không chọn hình tượng voi có vòi cuộn vào trong.


Xem thêm: