Hướng dẫn Bày trí ban thờ Đám Cưới Hỏi trang nghiêm, đẹp mắt

Mục lục bài viết

Dù đã trải qua bao nhiêu năm, nhưng lễ gia tiên trong ngày cưới vẫn luôn là nghi thức quan trọng không thể bỏ qua. Nhưng làm sao để Bày trí ban thờ đám cưới hỏi đẹp mắt và sang trọng? Hãy cùng tham khảo những cách trang trí đơn giản mà hiệu quả qua bài viết dưới đây nhé!

Vì sao cần trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới?

Đối với bất kỳ vùng miền, địa phương nào, nghi thức dâng hương ngày cưới là một nghi thức không thể thiếu khi thờ cúng ông bà tổ tiên. Hành động này thể hiện tấm lòng thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên trong gia đình.

Việc thắp hương trước bàn thờ gia tiên ngày cưới cũng như một lời cầu mong sự chứng giám của ông bà cho việc thành lập gia thất của con cháu. Cuộc sống hôn nhân của đôi vợ chồng sau này sẽ luôn hạnh phúc và viên mãn. Với ý nghĩa đặc biệt như vậy, cách trang trí bàn thờ gia tiên luôn phải được chú trọng, đặc biệt là trong ngày cưới.

Cách trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới
Cách trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới

Vật dụng cần có trên bàn thờ gia tiên trong ngày cưới

Ngày cưới là một ngày trọng đại của cả gia đình, vì thế cần phải chuẩn bị rất nhiều vật dụng để trang trí bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên, không gian trên bàn thờ thường không có nhiều, đòi hỏi gia chủ chỉ chọn những gì cần thiết. Việc bày biện quá nhiều sẽ khiến ban thờ trở nên lộn xộn, rườm rà. Những đồ vật bắt buộc phải có bao gồm:

  • Bát hương: Là đồ vật bắt buộc phải có trên bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình, dù là nhà trai hay nhà gái. Và đây cũng là vật dụng không thể thiếu khi cô dâu chú rể thắp hương và dâng hương cho ông bà tổ tiên. Ngoài bát hương, ban thờ có thể có thêm lư đồng.
  • Nhang, đèn và nến: Những vật dụng thường không giống nhau bởi còn phụ thuộc vào thói quen của mỗi gia đình cũng như phong tục tập quán của mỗi vùng miền. Ví dụ như ở miền Nam họ thường dùng cặp nến long phụng, còn ở miền Trung sẽ là nến tơ hồng.
  • Chữ hỷ, đôi câu đối: Những vật dụng này chủ yếu được dùng để trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới. Chữ hỷ và đôi câu đối bạn có thể mua tại những nơi cung cấp đồ dùng và dịch vụ cưới hỏi. Bạn có thể đặt màu sắc, kích thước của những vật dụng để phù hợp với bàn thờ gia tiên của gia đình.
  • Hoa tươi: Hầu hết tại các vùng miền, bàn thờ gia tiên vào ngày cưới thường được trang trí bằng hoa tươi. Bởi hoa tươi không chỉ mang lại vẻ đẹp mà còn thể hiện lòng tôn kính của con cháu với ông bà tổ tiên. Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu những loại hoa phù hợp để cắm trên bàn thờ gia tiên. Người ta thường chọn hoa lay ơn, hoa cúc, hoa hồng hoặc hoa sen… để bày trên bàn thờ. Không nên chọn hoa nhài, hoa loa kèn, hoa dâm bụt, hoa ly trắng, hoa phù dung…
  • Lễ vật khác: Mỗi một vùng miền lại có yêu cầu với những lễ vật trên bàn thờ gia tiên khác nhau. Trên bàn thờ gia tiên nhà gái, bên cạnh những vật dụng do nhà gái chuẩn bị, sẽ có thêm các lễ vật do nhà trai mang tới.
Vật dụng cần có trên bàn thờ gia tiên trong ngày cưới
Vật dụng cần có trên bàn thờ gia tiên trong ngày cưới

Trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới từng vùng miền

Trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới miền Bắc

Đối với người miền Bắc, bàn thờ gia tiên cũng là bàn thờ chính trong gia đình. Trong ngày cưới, người ta thường phủ thêm vải đỏ, dán đôi câu đối và chữ Hỷ để thể hiện sự tôn kính của con cháu với ông bà tổ tiên.

Trước ngày tổ chức đám cưới, bàn thờ gia tiên sẽ được dọn dẹp sạch sẽ, gọn gàng. Bày trí bàn thờ gia tiên ngày cưới sẽ bao gồm: mâm ngũ quả, hoa tươi được bày 2 bên. Ngoài ra, đồ cúng sẽ bao gồm một con gà luộc, đĩa xôi gấc và những lễ vật do nhà trai mang tới. Nhà trai khi tới rước dâu sẽ mang về một mâm lại quả để thắp hương bên bàn thờ nhà mình.

Trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới miền Trung

Người miền Trung trang trí bàn thờ gia tiên khá đơn giản nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ các đồ vật cần có. Thường thì bàn thờ gia tiên của người miền Trung trong ngày cưới sẽ có trầu cau, nến tơ hồng, rượu trà, mâm ngũ quả, bánh phu thê và hoa tươi. Một số gia đình phía nhà trai sẽ mang thêm bánh dẻo hoặc bánh kem làm lễ vật tặng cho nhà gái. Điểm khác biệt duy nhất là bàn thờ gia tiên của người miền Trung trong ngày cưới sẽ không có heo quay.

Trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới miền Nam

Người miền Nam luôn đề cao lễ cưới, coi đây một sự kiện quan trọng của đời người. Vì vậy trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới của người miền Nam luôn cầu kỳ, trau chuốt. Bàn thờ cũng được treo phông màu đỏ, đôi câu đối, chữ hỷ và cặp lư đồng. Mâm quả cưới của người miền Nam được bày biện rất hoành tráng, đẹp mắt, thường là hình đôi long phượng.

Ngoài ra, một cặp đèn cầy long phượng lớn cũng được thắp trên bàn thờ gia tiên. Cặp đèn cầy này sẽ do nhà trai mang tới và nhà gái chỉ chuẩn bị cặp chân nến. Đèn cầy thông thường được sử dụng màu đỏ, với những người theo đạo Thiên Chúa sẽ sử dụng đèn cầy màu hồng.

Dù mỗi vùng miền có cách trang trí bàn thờ gia tiên không giống nhau nhưng tựu chung lại thì cách trang trí bàn thờ gia tiên đều hướng đến sự kính trọng, hiếu thảo của con cháu đối với tổ tiên. Hy vọng, với những chia sẻ hữu ích về trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới trên đây của Đồ thờ Huyền Đức đã giúp bạn đọc giải tỏa được những băn khoăn khi trang hoàng không gian tôn nghiêm này trong gia đình.


Xem thêm các bài viết hay: