Cách bày trí bàn thờ mẹ Quan Âm và 10 lưu ý

Mục lục bài viết

Đối với những tín đồ đã một lòng hướng Phật thì khi thờ phụng tại gia họ luôn coi trọng cách bày trí đồ vật trên bàn thờ. Vì vậy, nhiều gia chủ luôn thắc mắc Cách bày trí bàn thờ mẹ Quan Âm ra sao để đem lại vận may và an lành cho mình cùng gia đình mình. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc trên và cung cấp cho quý vị thông tin hữu ích nhất.

Cách bày trí bàn thờ mẹ Quan Âm và 10 lưu ý
Cách bày trí bàn thờ mẹ Quan Âm và 10 lưu ý

Hướng đặt bàn thờ Phật Quan Âm chuẩn phong thủy

Bàn thờ Phật Mẹ Quan Âm cần được đặt tại nơi cao ráo, thanh tịnh nhất của ngôi nhà, có thể là bàn thờ treo tường hoặc bàn thờ đứng. Hướng đặt bàn thờ mẹ Quan Âm cũng nên tránh các hướng tối tăm, u ám như nhà vệ sinh, nhà bếp, phòng ngủ… Gia chủ có thể xem hướng đặt bàn thờ theo mệnh, tránh đặt những vị trí không may mắn:

 • Mệnh Kim: hướng Tây tứ trạch và bao gồm Đông Bắc, Tây, Tây Bắc, Tây Nam.
 • Mệnh Mộc: hướng Đông tứ trạch bao gồm Đông, Đông Nam, Nam, Bắc.
 • Mệnh Thủy: hướng Đông tứ trạch và tuyệt đối không đặt theo các hướng xấu là Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc.
 • Mệnh Hỏa: hướng Đông, Nam, Bắc và Đông Nam và không chọn đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm theo hướng: Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc và Tây.
 • Mệnh Thổ: hướng Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc và Tây.
Hướng đặt bàn thờ Phật Quan Âm
Hướng đặt bàn thờ Phật Quan Âm

Bàn thờ mẹ Quan Âm gồm những gì?

Bàn thờ phật quan âm gồm những gì? Cũng giống như bàn thờ gia tiên, những vật dụng không thể thiếu trên bàn thờ mẹ quan âm có những gì? Là lư hương, lọ hoa, nến và đặc biệt là tượng Phật Quan Âm. Trong những ngày lễ đặc biệt của nhà Phật, gia chủ cần chuẩn bị lễ vật chay: hương hoa tươi, quả chính, oản, xôi chè.

Khác với thờ cúng gia tiên, gia chủ không sử dụng các lễ vật mặn như chư cỗ tam sên, thịt mồi, gà, giò chả… Đồng thờ cũng không nên sắm sửa vàng mã, tiền âm phủ để dâng cúng lên bàn thờ Phật.

Trước ngày dâng hương làm lễ Phật gia chủ cần chay tịnh trong đời sống sinh hoạt ngày thường: ăn chay, kiêng giới, làm việc thiện…

Bày trí bàn thờ mẹ Quan Âm đúng cách

Phật Mẹ Quan Âm là vị Phật có vị trí cao trong thờ cúng tâm linh, vì thế bàn thờ cũng cần đặt ở vị trí cao nhất trong nhà. Thông thường bàn thờ sẽ đặt ở vị trí giữa nhà, chính giữa bàn thờ có tượng Phật Quan Âm. Tuyệt đối không đặt tượng Phật Quan Âm chung với các vị thần khác vì Phật chỉ dùng đồ chay, sẽ bất tiện cho việc thờ cúng.

Trên bàn thờ chỉ cần một pho tượng và một bát nhang là đủ. Những vật phẩm thờ cúng cùng đồ lễ sẽ được bày trí cân đối xung quanh 2 bên bàn thờ. Mâm bồng thường được bày chính giữa bàn thờ, và sau đó là kỷ chén thờ.

Hoa dùng để dâng lên Phật là những loại hoa như: Hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu… Đây là những loại hoa tượng trưng cho Phật đặc biệt là hoa sen. Không nên dùng các loại hoa tập, hoa dại.

10 lưu ý khi bày trí bàn thờ Quan Âm

 • Điều tối kỵ cần lưu ý trước tiên chính là không nên đặt tượng Quan Âm cùng các tượng thần khác.
 • Tránh việc quay tượng Quan Âm vào các hướng không thanh tịnh như nhà vệ sinh, cửa phòng ngủ, bàn ăn…
 • Nên thỉnh tượng Phật tại cơ sở uy tín, không nên nghe lời kẻ xấu mua tượng Phật không rõ nguồn gốc, có mức giá cao.
 • Phải vệ sinh bàn thờ Quan Âm, lau chùi tượng Phật thường xuyên tránh để bụi bẩn, hoa quả vật cúng, nhang đèn phải luôn luôn đầy đủ.
 • Lễ vật cúng Phật Mẹ Quan Âm luôn phải chuẩn bị lễ chay, tuyệt đối không dùng lễ mặn.
 • Vào những ngày rằm, mùng 1 hàng tháng hoặc các ngày lễ của Phật, gia chủ nên tập ăn chay, không sát sinh và đọc kinh sám hối trước bàn thờ Phật để tâm được an yên.
 • Tượng Phật Mẹ Quan Âm sau khi thỉnh cần được đưa về luôn, lau chùi sạch sẽ và đặt ở vị trí trang trọng trên ban thờ.
 • Về tư thế của tượng Quan Âm: tượng đứng nên đặt ngoài trời, tượng ngồi nên thờ cúng trong nhà.
 • Đặc biệt, gia chủ khi thờ cúng Phật Quan Âm cần lưu ý thành tâm khi thỉnh tượng Phật cũng như trong quá trình cúng bái.

 


Xem thêm