Hotline: 0326 563 698

Nên hay không việc cúng thuốc lá Ông Địa

Mục lục bài viết

Thần Tài hay Thổ Địa là một trong những vị thần nổi tiếng của tín ngưỡng phương Đông, chuyên trông coi tiền tài, vàng bạc cho gia chủ. Chính vì thế, việc thờ cúng hai vị thần này là một tín ngưỡng không thể thiếu của những gia đình kinh doanh buôn bán. Ở nhiều vùng miền, ta có thể thấy trên ban thờ có cúng thuốc lá Ông Địa vào buổi sáng sớm. Tuy nhiên, việc cúng thuốc lá Ông Địa là nên hay không và ý nghĩa của phong tục này gì, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Có nên cúng thuốc lá trên bàn thờ Ông Địa Thần Tài?
Có nên cúng thuốc lá trên bàn thờ Ông Địa Thần Tài?

Có nên cúng thuốc lá trên bàn thờ Ông Địa Thần Tài?

Theo quan niệm nhiều vùng miền thì Ông Địa lại có sở thích hút thuốc lá, uống cafe và ăn chuối xiêm. Vì vậy, họ thường lựa chọn những thứ đồ này để cúng vào buổi sáng như là cách để bày tỏ lòng thành kính của mình đối với các vị thần. Thuốc lá được cúng trên bàn thờ Thần Tài Ông Địa thường là cả bao thuốc có 2 điếu thò ra, hoặc là một điếu thuốc đã châm cắm trên tay tượng Ông Địa hoặc cắm bát hương.

Tuy nhiên, quan niệm trên theo phong thủy thì chưa có căn cứ xác thực. Trong khói thuốc thường chứa rất nhiều chất gây hại nên việc cúng thuốc lá Ông Địa ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của gia chủ. Bên cạnh đó, những người trong gia đình cũng bị ảnh hưởng nếu việc thờ cúng này diễn ra hàng ngày, đặc biệt là những gia đình nào có trẻ nhỏ.Như vậy, việc thờ cúng thuốc lá gây hại tới sức khỏe của gia chủ mà sức khỏe là điều ai cũng cầu mong khi thờ cúng.

Vì thế gia chủ nên hạn chế cúng thuốc lá trên Bàn thờ Thần Tài Ông Địa, đặc biệt là tuyệt đối không dùng thuốc lá đã châm. Các đồ khác như cafe hay chuối nếu gia chủ sử dụng trong ngày thì có thể đặt lên ban thờ Ông Địa để lấy lộc.

Thờ Ông Địa nên thờ đồ chay hay đồ mặn?

Hầu hết các vị thần hay dùng đồ mặn, duy chỉ có Thần Tài và Ông Địa là gia chủ sẽ chủ yếu cúng lễ chay. Trong các dịp đặc biệt, gia chủ có thể đặt bộ tam sên gồm thịt heo ba chỉ luộc, 3 quả trứng luộc, 3 con tôm lên ban để thờ cúng. Còn những ngày bình thường hoặc ngày mùng 10 hàng tháng, gia chủ có thể sử dụng đồ lễ bao gồm đèn, tiền vàng giấy, nước, hoa quả tươi như: chuối, bưởi, lê, cam, quýt… Ngày thường gia chủ chỉ nên thắp một nén hương, nếu ngày dâng lễ hoặc gia chủ muốn cầu xin điều gì thì thắp 3 nén hương.

Thờ Ông Địa nên thờ đồ chay hay đồ mặn?
Thờ Ông Địa nên thờ đồ chay hay đồ mặn?

Lưu ý trong thờ cúng Ông Địa hàng ngày tại cửa hàng gia đình

Ngoài việc không nên cúng thuốc lá Ông Địa hàng ngày, gia chủ nếu muốn nhiều tài lộc, sức khỏe dồi dào, chiêu tài lộc thì nên ghi nhớ một số lưu ý sau đây khi đặt bàn thờ Thần Tài

  • Thường ngày nên thắp hương và buổi sáng hoặc chiều tối tùy theo công việc và nhu cầu của gia chủ. Thời gian tốt nhất để thắp hương là từ 7h – 9h sáng (giờ Thìn).
  • Thay nước uống khi đốt hương, thay nước trong lọ hoa và thờ nải chuối chín vàng.
  • Hoa quả nên thờ hoa quả tươi, tránh để héo úa trên ban thờ.
  • Người kinh doanh nên cúng ở địa điểm kinh doanh, lễ ở nhà riêng không nên đặt mâm cúng ngoài cửa, ở sân. Đồ lễ đơn giản, chủ yếu là đồ chay.
  • Gạo, muối thì cất lại dùng cho có lộc, không được vãi ra ngoài. Vàng, bạc đại đốt ở ngoài.
  • Rượu hay nước thì đứng ngoài cửa tưới vào nhà, có ý nghĩa là đem lộc vào.
  • Bộ tam sên hay bánh trái chia nhau trong nhà dùng không cho người ngoài.
  • Tránh để các con vật chó mèo quậy phá làm ô uế bàn thờ Thần Tài.
  • Hàng tháng thường lau bàn thờ, tắm cho Thần Tài vào ngày cuối tháng và ngày 14 âm lịch với nước bao sái. Khăn lau và tắm cho Thần Tài không được dùng vào việc khác.
Lưu ý trong thờ cúng Ông Địa hàng ngày tại cửa hàng gia đình
Lưu ý trong thờ cúng Ông Địa hàng ngày tại cửa hàng gia đình

Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây, gia chủ nên cân nhắc việc cúng thuốc lá trên ban thờ Ông Địa, Thần Tài. Nhìn chung, việc thờ cúng chuẩn phong thủy đều phải dựa trên nguyên tắc đảm bảo sức khỏe và những quy luật trong cuộc sống, nếu không rất dễ sẽ trở thành mê tín dị đoan, cần phải bài trừ.

Nếu đang thờ tự Ông Địa, Thần Tài, bạn nên xem qua:

0326.563.698
0326.563.698