Văn khấn Cô Chín đền Sòng và cách dâng lễ

Mục lục bài viết

Cô chín Sòng Sơn hay cô Chín Giếng là một tiên cô có nhiều tài phép đang theo hầu Mẫu tại đền Sòng Sơn ở Thanh Hóa. Vậy khi đi đền thờ cô Chín, cần chuẩn bị lễ vật như thế nào, khấn cúng ra sao? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn tham khảo bài Văn khấn Cô Chín đền Sòng hay nhất và những lưu ý thêm về cách chuẩn bị lễ vật nhé!

Văn khấn Cô Chín đền Sòng
Văn khấn Cô Chín đền Sòng

Ngày khấn cô Chín đền Sòng là ngày bao nhiêu?

Ngày khấn cô Chín đền Sòng
Ngày khấn cô Chín đền Sòng

Ngày cúng tiệc cô Chín hàng năm là ngày 9/9 Âm lịch. Tương truyền, cô là tiên nữ hầu Mẫu trong đền Sòng, cai quản chín giếng. Cô dạo chơi khắp bốn phương ngả trời Nam, sau về đến đất Thanh Hóa cảnh lạ vô biên, cô liền hội họp thần nữ lấy gỗ sung làm nhà, mắc võng cây si. Nhân dân ở đây cầu đảo được linh ứng nên lập đền thờ là Đền Cô Chín ở Thanh Hóa, cách đền Sòng Sơn khoảng 30km.

Ở nhiều địa phương, cô được thờ phụng và tôn với nhiều danh khác như Cô Chín Rồng, Cô Chín Suối nhưng chính đều là Cô Chín Sòng được thờ phụng. Cô Chín có thể biến hóa, hiển thánh ở nhiều nơi, nhiều đền. Chỉ cần nơi nào lập đền thờ thì sẽ được Cô Chín ghé thăm.

Cách sắm lễ cúng dâng đền cô Chín

Khi đi lễ Cô Chín, anh/chị có thể tùy tâm và sắm lễ chay hoặc lễ mặn đều được. Hoa quả, rượu, thuốc, trầu cau nên sắm theo số lẻ. Nếu có điều kiện hơn, có thể dâng lễ mặn kèm cô võng, nón hài, tiền vàng. Đặc biệt, khi cúng đền cô Chín, quý vị cần có cái tâm thành kính dâng lễ lên Cô.

Dâng Lễ Cô Chín gồm những gì?
Dâng Lễ Cô Chín gồm những gì?

Lễ ở đây là lễ nghĩa, chứ không nhất thiết phải mâm cao cỗ đầy. Mâm lễ Cô Chín cơ bản là 12 quả cau, 12 lá trầu và 9 bông hoa hồng. Tuy nhiên nếu không có điều kiện chỉ cần đến đền thắp nén hương vẫn được Cô chứng cho. Thực chất, nếu chúng ta dành bớt phần lễ để cung tiến hay bỏ hòm công đức xây dựng cho đền còn được các Ngài chứng tâm nhiều hơn.

Vì thế, không nên đua đòi sắm lễ quá cao sang, đặc biệt là vàng mã cho tốn kém mà không giúp gì cho hưng thịnh đền nhà ngài.

Bài văn khấn cô Chín đền Sòng đúng chuẩn

Dưới đây là bài khấn cô Chín đền Sòng dành cho quý anh/chị đi lễ đền cô Chín thông thường, hoặc những người có sát căn đồng số lính:

Con Nam Mô A Di Đà Phật!

Con Lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con Nam Mô thường trụ thập phương Phật

Con Nam Mô thường trụ thập phương Pháp

Con Nam Mô thường trụ thập phương Tăng

Con sám hối con lạy Phật Tổ Như Lai

Con sám hối con lạy Phật Thích Ca

Con sám hối con lạy Phật Bà Quan Thế Âm Bồ tát ma ha tát

Con nam mô a di đà Phật

Con sám hối Thiên phủ, Nhạc phủ, Thoải phủ, Địa phủ, Công đồng Tứ phủ vạn linh

Con lạy Ngọc Hoàng Thượng đế

Con lạy Vua Cha Bát Hải Đồng Bằng

Con lạy Quan Nam Tào, Bắc đẩu

Con Lạy Tứ vị Chúa tiên, tứ vị thánh Mẫu: Mẫu cửu trùng thiên, Phủ giày Quốc Mẫu, Mẫu nghi thiên hạ, Sòng Sơn Quốc Mẫu, Sơn Lâm Đông Cuông Quốc Mẫu, Sơn Lâm Bắc Lệ Thánh Mẫu, Thuỷ Cung Thánh Mẫu.

Con lạy Tứ vị Vua Bà Cờn Môn

Con lạy Đức Ông Trần triều hiển thánh Hưng Đạo Đại Vương, Đức Ông đệ tam Cửa Suốt, Nhị vị vương Cô, Cô bé Cửa Suốt, Cậu bé Cửa Đông.

Con lạy Tam vị chúa mường

Chúa mường đệ nhất tây thiên

Chúa mường đệ nhị Nguyệt Hồ

Chúa mường đệ tam Lâm Thao

Chúa Năm Phương bản cảnh

Con lạy Ngũ vị Tôn Ông Hội Đồng Quan Lớn

Quan lớn đệ nhất

Quan lớn đệ nhị giám sát

Quan lớn đệ tam Lảnh giang

Quan lớn đệ tứ khâm sai

Quan lớn đệ ngũ tuần tranh

Con lạy Tứ Phủ Chầu Bà

Chầu bà đệ nhất, Chầu bà đệ nhị Đông Cuông

Chầu đệ tam thoải phủ, Chầu Thác Bờ

Chầu đệ tứ khâm sai quyền cai bốn phủ

Chầu Năm Suối Lân, Chầu Sáu Lục Cung Nương

Chầu Bảy Kim Giao, Chầu Tám Bát nàn Đông Nhung

Chầu Cửu Đền Sòng, Chầu Mười Đồng Mỏ Chi Lăng

Chầu Bé Công Đồng Bắc Lệ

Con lạy Tứ Phủ Ông Hoàng

Ông Hoàng Cả, Ông Đôi Triệu Tường, Ông Hoàng Bơ

Ông Hoàng Bảy Bảo Hà, Ông Tám Bắc Quốc Suối Mỡ

Ông Chín Cờn Môn, Ông Mười Nghệ An

Con Lạy Tứ phủ Thánh Cô Chín Sòng Sơn

Con lạy quan thủ gia chầu bà thủ bản đền. Quan đứng đầu đồng, chầu cai bản mệnh. Hội đồng các quan, hội đồng các giá trên ngàn dưới thoải. 12 cửa rừng 12 cửa bể.

Con Lạy Chúa sơn lâm sơn trang. Ông Thanh xà bạch xà cùng các cô tiên nàng chấp lễ chấp bái. Con lạy táo quân quan thổ thần. Bà Chúa đất, bà chúa bản cảnh cai quản bản đền hoãn tĩnh linh đền.

Hôm nay là ngày ……… tháng ………. Năm Canh Tý

Tín Chủ ……………..Tuổi ………….

Ngụ Tại ………………………………

Con xin: …………………………………

Lưu ý khi hành hương tại đền Cô Chín Giếng

Đối với trình tự dâng lễ, cũng giống như khi bạn bước vào bất cứ ngôi đền nào, bạn nên khấn vái trước ban thờ bên ngoài đền trước để xin phép các quan cai quản tại đền tiếp độ cho gia tiên. Sau đó, bạn dâng lễ tại một trong các cung trong đền và đọc văn khấn. Sau đó, chờ khoảng 1 tuần hương thì hạ lễ.

Nếu bạn chưa kịp chuẩn bị lễ tại nhà bạn có thể sắm lễ ở các sạp hàng phía đối diện đền. Ở đây văn khấn cô chín sòng sơn có bán đủ lễ mã, lễ mặn, lễ chay và viết sớ cho bạn.

Trong khuôn viên đền phía bên phải có riêng khu vực sắp lễ với đủ kích thước mâm lễ cho bạn sử dụng. Tuy nhiên, hãy nhớ trả lại khi lễ xong. Phía bên trái đền là khu vực hóa sớ của đền.

Bài văn khấn cô Chín đền Sòng trên đây là bài tham khảo dành cho các bạn. Hy vọng với những kiến thức trên đây sẽ giúp các quý anh/chị có một buổi cầu linh cô Chín linh thiêng và suôn sẻ nhất nhé!


Xem thêm