Cách xem hướng nhà bằng la bàn phong thủy chính xác 23

Mục lục bài viết

La bàn là 1 vật dụng hữu dụng để xác định phương hướng. Nó không chỉ cần thiết cho những nhà thám hiểm, những người đi biển.. mà còn dùng để xác định hướng nhà. Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu Cách xem hướng nhà bằng la bàn đơn giản, chính xác nhất nhé!

Mục đích của việc xem hướng nhà

Xung quanh việc xem hướng nhà vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau. Tuy nhiên, ngày nay khi mua nhà hay xây nhà, hầu hết mọi người đều xem hướng. Việc này không chỉ đơn thuần là chọn hướng đẹp, mát mẻ cho ngôi nhà mà quan trọng hơn là chọn hướng hợp phong thủy với chủ nhà.

Trong phong thủy có câu “nhất vị, nhị hướng” điều này nói lên tầm quan trọng của hướng nhà. Trong không gian có 4 phương, 8 hướng với những đặc điểm riêng. Khi xây nhà chọn được hướng đẹp phù hợp sẽ tạo vận khí, ngôi nhà thông thoáng, chủ nhân hanh thông trong mọi việc. Việc chọn sai hướng nhà sẽ tạo nên những vận hạn nặng nhẹ khác nhau.

Mục đích của việc xem hướng nhà trước khi xây dựng
Mục đích của việc xem hướng nhà trước khi xây dựng

Chọn hướng nhà được hiểu một cách toàn diện chứ không nhất thiết là dựa vào tuổi. Sau đây là các tiêu chí chung để đánh giá hướng nhà đẹp theo phong thủy:

 • Khí hậu: Từ xưa ông cha ta truyền lại nên làm nhà hướng Nam để đón được gió mát và nguồn sáng ổn định và tránh được khí lạnh khi đông về. Từ đó, cuộc sống của gia đình sẽ thoải mái, dễ chịu hơn. Các hướng Tây, Tây Bắc, Đông nên tránh bởi sẽ có nắng gắt vào buổi chiều và khiến ngôi nhà luôn nóng bức. Còn hướng đông thì mùa hè nắng chói vào buổi sáng, mùa đông sẽ có nhiều gió lạnh.
 • Xem hướng mệnh trạch: Trong phong thủy sẽ có 8 cung mệnh ứng với 8 hướng. Điều này tuân theo 8 quẻ của bát quái được phân thành 2 nhóm: Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh. Theo đó người Đông tứ mệnh thì chọn nhà theo hướng Đông tứ trạch, người thuộc Tây tứ mệnh thì chọn nhà theo hướng Tây tứ trạch.
 • Xem theo hướng giao tiếp: Người ta cho rằng xây nhà không nên quay mặt vào một hướng không gian nào đó thuận tiện giao tiếp với bên ngoài.
 • Xem xét theo phương vị: Khi xem xét hướng một căn nhà người ta còn phải xem phương vị trái, phải, trong, ngoài và trước sau nữa.

Chọn la bàn

Trước khi chọn được chiếc la bàn phù hợp với bản thân, đầu tiên gia chủ cần phải nắm được có bao nhiêu loại la bàn?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại la bàn khác nhau, tùy vào mục đích của mỗi người. La bàn càng nhiều chi tiết, thì cách sử dụng càng phức tạp, nhưng tính ứng dụng lại càng cao, đáp ứng được nhiều nhu cầu của bản thân gia chủ.

Nếu như bản thân gia chủ chỉ có nhu cầu sắm cho mình một chiếc la bàn phổ thông để có thể xác định các hướng đông tây nam bắc, một chiếc la bàn cơ bản là đủ.

Tuy nhiên, nếu như bản thân gia chủ muốn xem hướng nhà sao cho đảm bảo các yếu tố phong thủy một cách chính xác nhất, la bàn phong thủy sẽ là sự lựa chọn phù hợp hơn.

La bàn phong thủy còn có tên gọi khác là kinh bàn. Không chỉ xác định các phương hướng cơ bản, la bàn phong thủy còn áp dụng yếu tố ngũ hành, khí tiết, phương vị, bát quái, can chi, định hướng tốt xấu hợp mệnh, hợp tuổi,…từ đó có thể mang đến nguồn vượng khí tối đa cho bản thân gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình.

La bàn phong thủy cũng được phân thành nhiều loại khác nhau, với mục đích khác nhau. La bàn phong thủy càng nhiều tầng thì càng phức tạp, khó sử dụng nhưng càng chi tiết và chính xác hơn.

Bạn có thể tìm mua chiếc la bàn tại cửa hàng văn phòng phẩm, các cửa hàng bán dụng cụ cắm trại…và yêu cầu chiếc la bàn đó phải có sự chia độ rõ ràng.

Hướng dẫn xem hướng nhà bằng la bàn
Hướng dẫn xem hướng nhà bằng la bàn

Các bước xem hướng nhà bằng la bàn

B1: Xác định tuổi mệnh của người cần xem

Điều chúng ta cần làm đầu tiên là xem xét xem tuổi mình thuộc Đông tứ trạch hay Tây tứ trạch. Để xác định tuổi mình thuộc hướng nào có thể dựa vào 2 cách sau đây:

Cách 1: Dựa vào cung để xem xét

 • Đông tứ Trạch sẽ bao gồm: Cung Chấn – Hướng Đông, Cung Ly – Hướng Nam, Cung Tốn – Hướng Đông Nam, Cung Khảm – Hướng Bắc.
 • Tây tứ trạch sẽ là: Cung Đoài – Thuộc Tây, Cung Càn – Thuộc Tây Bắc, Cung Khôn – Thuộc Tây Nam, Cung Cấn – Thuộc Đông Bắc.

Cách 2: Dựa vào quái số

Ta có thể tính quái số bằng cách lấy hai số cuối của năm sinh cộng lại, sau đó với lấy hai số đó cộng với nhau, tiếp tục cộng cho đến khi số đó nhỏ hơn 10 thì: Với nam lấy 10 trừ đi tổng vừa tính; Với nữ lấy 5 cộng với tổng vừa tính.

B2: Cách sử dụng la bàn để xem hướng nhà

Đây chính là thông tin quan trọng nhất mà khách hàng cần quan tâm. Sử dụng la bàn chính xác nên làm theo hướng dẫn sau:

 • Đặt la bàn trong lòng bàn tay, ngang tầm hông, để mũi tên la bàn hướng về phía trước, hai chân dạng nhẹ cho vững chắc.
 • Xoay la bàn cho đến khi mũi kim có màu xanh bên phải và kim có màu đỏ bên trái trùng với các hướng Bắc (N) trên la bàn.
 • Đọc kết quả ở vòng ngoài của la bàn, nằm trên cùng đường thẳng với mũi tên trên thước nhựa.
 • Bạn nên đo 3 lần để tính kết quả trung bình (nếu trong 3 lần đo sai số lớn hơn 15 độ thì kết quả không chính xác do ảnh hưởng của kim loại hoặc thiết bị điện tử. Lúc này bạn nên đo lại.

Lưu ý khi đo hướng nhà bằng la bàn

 • Không đứng gần ô tô hay các thiết bị điện tử để tránh các tác động của từ trường lên chiều quay của la bàn.
 • Không mang bất cứ đồ dùng kim loại nào trên người như đồng đồ, điện thoại, nhẫn, thắt lưng…
 • Đứng quay lưng về ngôi nhà khoảng cách tốt nhất là cách nhà từ 1-1,5m.

Sau khi đã ghi được độ trên la bàn thì chúng ta phải biết đọc, tức là biết độ nào tương ứng với hướng nào. Bạn có thể dựa vào bảng này đề so sánh:

 • 337,5- 22,5: Bắc.
 • 22,5- 67,5: Đông Bắc.
 • 67,5-112,5: Đông.
 • 112,5- 157,5: Đông Nam.
 • 157,5- 202,5: Nam.
 • 202,5- 247,5: Tây.
 • 292,5-337,5: Tây Bắc.

Ngoài ra, bạn có thể chuyển đổi từ số đo sang hướng. Ta có 360 độ: 8 bằng 45 độ. Nếu kim chỉ 90 độ là hướng đông (E). Như vậy từ 67,5-112,5 độ là Đông. 0 độ là hướng Bắc và từ 337,5-22,5 độ là hướng Bắc. 135 độ là hướng Đông Nam và 112,5-157,5 độ là hướng Đông Nam.

Bạn lưu ý các ký hiệu trên la bàn: Bắc (N), Đông Bắc (NE), Đông (E), Tây Bắc (NW), Nam (S), Đông Nam (SE); Tây (W), Tây Nam (SW).

Cách đo hướng cửa chính: Để đo hướng cửa chính chúng ta cũng làm tương tự như trên nhưng ta chọn điểm đứng là chính giữa cửa ra vào, đứng quay lưng vào trong hướng mặt ra ngoài. Nhà có nhiều cửa chúng ta chọn cửa được sử dụng nhiều để đo. Sau khi đo lần thứ nhất bạn tiến lên 3 bước để đo lần thứ 2 và lùi về 1 bước để đo lần 3. Sau đó bạn lấy số trung bình 3 lần đo.

Với căn hộ chung cư nhiều người cho rằng hướng cửa là hướng chính của căn hộ. Một quan điểm khác xem rằng hướng chính là hướng ban công vì nơi đó đón nhiều nắng gió từ nhiên mang đến tài lộc.

Ngoài ra, cũng có ý kiến cho rằng từ tầng 1-9 thì hướng của căn hộ sẽ phụ thuộc vào hướng của toàn bộ tòa nhà. Còn từ tầng 10 trở đi thì hướng căn hộ sẽ là hướng ban công hoặc cửa chính như đã nói ở trên.


Xem thêm: