Lời chúc mừng tân ghi phong bì tân gia hay và ý nghĩa

Mục lục bài viết

Tân gia, lên nhà mới là sự kiện quan trọng, là ngày vui của gia đình khi có được một tổ ấm mới. Vào ngày này, gia đình nhận được rất nhiều quà tặng và phong bì mừng tân gia từ người thân và bạn bè. Vậy bạn có biết, cách Lời chúc mừng tân ghi phong bì tân gia hay và chuẩn, cũng như việc tặng quà tân gia nhà mới có ý nghĩa gì không?

Ý nghĩa của mời ăn tân gia ở Việt Nam
Ý nghĩa của mời ăn tân gia ở Việt Nam

Ý nghĩa của việc mời ăn tân gia ở Việt Nam

Ông bà ta rất quan trọng đất ở cũng như việc an cư lạc nghiệp. Chúng ta sẽ cùng phân tích 2 vế của từ “an cư lạc nghiệp nhé”.

Với niềm vui hân hoan vào ngày có nhà mới thì tục ăn mừng tân gia được nhiều gia chủ chú trọng và quan tâm. Đây còn là 1 sự kiện cực kỳ ý nghĩa đánh dấu nỗ lực của gia chủ để có 1 nơi an cư lạc nghiệp và cư trú ổn định.

Bữa tiệc tân gia không chỉ giới thiệu nhà mới tới người thân, bạn bè anh em mà còn là cách để chủ nhà kính nhớ tổ tiên, tâm linh. Bởi vì không chỉ nhờ công sức của mình mà những thế lực tâm linh phù hộ gia chủ mới hoàn thành căn nhà một cách êm đềm, không sóng gió.

Chính vì thế trước khi ăn tân gia cùng những người được mời thì gia chủ hãy tiến hành các nghi lễ cúng tổ tiên, thần linh. Nếu bạn thích phong thủy thì có thể nhờ các thầy phong thủy chọn cho ngày lành tháng tốt để tổ chức tân gia.

Cách ghi phong bì mừng tân gia hay và ý nghĩa

Không chỉ sử dụng dùng để mời tân gia, hiện nay phong bì còn sử dụng trong rất nhiều trường hợp khác như: sinh nhật, đám cưới, đầy tháng,…Vì thế, trước khi đặt in phong bì bạn hãy sử dụng ngôn ngữ thật khéo léo để cho người nhận cảm thấy được trân trọng và không gây ra những rắc rối cho người gửi.

Cách ghi phong bì mừng tân gia hay và ý nghĩa
Cách ghi phong bì mừng tân gia hay và ý nghĩa

Để viết phong bì mừng tân gia ấn tượng thay vì câu chúc bình thường như: “Mừng tân gia Sếp!” hay “Chúc gia chủ an khang thịnh vượng, phát tài phát lộc” thì bạn có thể nghĩ thêm những lời chúc gắn liền với gia chủ. Ví dụ: Cầu mong xây nhà cũng đã 10 năm, bây giờ đã thành hiện thực rồi. Chúc cậu ngày càng may mắn phát tài với căn nhà mới nhé. Hoặc nếu gia chủ là người yêu văn chương nghệ thuật, bạn có thể làm vài câu thơ, nếu họ thích hội họa, bạn có thể vẽ vài hình ảnh đáng yêu bên ngoài phong bì cũng đủ gây ấn tượng rồi.

Xem xét mối quan hệ giữa mình và gia chủ

“Lời chào cao hơn mâm cỗ” là 1 trong những tục lệ rất quan trọng trong văn hóa ứng xử của người Việt. Chính vì thế, khi viết thiệp chúc mừng tân gia của gia chủ bạn nên xác định rõ mối quan hệ của mình với gia chủ thế nào.

Nếu gia chủ là sếp, đồng nghiệp hay những người bề trên của bạn thì việc xưng hô đóng vai trò rất quan trọng. Bạn cần phải ghi rõ những ngôn từ xưng hô chuẩn mực và hợp lý với vai vế.

Tuyệt đối khi mừng phong bì không được ghi sai cách xưng hô vì chúng có thể gây mất điểm trong mắt gia chủ đấy.

Dùng câu từ chuẩn mực và lịch sự

Cho dù hàng ngày bạn có trêu đùa với gia chủ thế nào thì bản chất của tấm phong bì mừng tân gia và buổi tiệc cũng mang tính tôn trọng và trang nghiêm. Chính vì thế cho dù mối quan hệ của 2 người có thoải mái thế nào thì cũng không nên dùng những từ vô duyên, khiếm nhã để trêu ghẹo gia chủ trong phong bì.

Việc sử dụng ngôn từ trêu ghẹo sẽ không làm bạn dẽ thương hơn mà có thể để lại ấn tượng xấu trong mắt gia chủ. Người được tham dự nên sử dụng ngôn từ chuẩn mực, thể hiện sự tôn trọng đối với gia chủ. Những điểm nhỏ nhưng tinh tế này sẽ đem lại ấn tượng tốt đẹp trong mắt người nhận phong bì.

Không phải cứ sử dụng từ ngữ nghiêm túc là sẽ tạo khoảng cách mà là chúng thể hiện được tri thức của người viết và sự thành tâm với gia chủ trong ngày vui.

Dành cho gia chủ những lời chúc may mắn

Trong dịp tân gia, gia chủ nào cũng muốn nghe những lời chúc đến từ họ hàng và bạn bè. Vì thế bạn hãy chuẩn bị những câu chúc may mắn gửi đến gia chủ. Có thể số tiền mừng không lớn nhưng lời chúc hay sẽ đem lại sự ấn tượng cũng như thể hiện cách khéo léo trong ứng xử của người được mời.

Một số cách cách viết thiệp mời tân gia đem lại ấn tượng

Có thể bạn đã đi tân gia hay dự tiệc nhiều nên bạn sẽ chán với phong cách viết phong bì kiểu như “Mừng tân gia Sếp” hoặc “Chúc bạn phát tài lộc, gia đình an khang thịnh vượng”. Vì chúng mang tính truyền thống quá cao nên nhiều khi nghe chúng ta sẽ thấy khá hời hợt.

Bằng việc gửi một vài lời thơ trong phong bì bạn sẽ khiến gia chủ vui mừng và bất ngờ. Cảm thấy mình được tôn trọng và một số câu thơ hay sẽ mang lại sự hài hước, có thể được đọc trong bữa tiệc luôn để mang lại sự bất ngờ cho những thành viên khác.


Xem thêm: