Văn khấn bà Chúa Kho cầu tài xin lộc, cách sắm lễ

Mục lục bài viết

Theo phong tục tập quán, vào những ngày đầu xuân, khách thập phương từ mọi miền đất nước đổ về đền Bà Chúa Kho (Bắc Ninh) để vay tiền làm ăn, cầu tài, cầu lộc. Trong đó đa phần là giới thương nhân, tiểu thương. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách xin lộc bà Chúa Kho sao cho đúng. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc cho quý vị về cách sắm lễ cũng như Văn khấn bà Chúa Kho cầu tài lộc chuẩn nhất.

Văn khấn bà Chúa Kho cầu tài xin lộc, cách sắm lễ
Văn khấn bà Chúa Kho cầu tài xin lộc, cách sắm lễ

Hướng dẫn cách đi lễ đền bà Chúa Kho

Hướng dẫn cách đi lễ đền bà Chúa Kho
Hướng dẫn cách đi lễ đền bà Chúa Kho

Đền bà Chúa Kho (Bắc Ninh) từ xa xưa đến nay đã nổi tiếng là ngôi đền được nhiều khách thập phương đến cầu cúng vào mỗi dịp đầu năm. Đặc biệt, nhiều người trong giới kinh doanh buôn bán tìm đến đây để “vay vốn”. Họ quan niệm “đầu năm đi vay, cuối năm đi trả”, muốn nhờ vía của Bà để ăn nên làm ra, công việc kinh doanh thêm phát đạt.

Chuẩn bị đồ lễ

Theo phong tục, khi đến Đình, Đền, Miếu, Phủ, dù là mâm cao cỗ đầy hay chút lễ mọn cũng nên mang theo tùy tâm. Mặc dù ở những nơi này thường thờ Thần hoặc Thánh mẫu nhưng mọi người vẫn có thể sắm các lễ chay như hương hoa, quả, oản… để dâng lên các Ngài.

  • Lễ Chay: Gồm hương hoa, trà, quả, phẩm oản… dùng để lễ ban Phật, Bồ Tát (nếu có). Lễ này cũng có thể dâng lên ban Thánh Mẫu.
  • Lễ Mặn: Nếu quý vị có chuẩn bị đồ mặn, tốt hơn hết là nên mua đồ chay hình dạng gà trống, lợn, giò chả.
  • Lễ đồ sống: Tuyệt đối không dùng các đồ lễ sống gồm trứng, gạo, muối hoặc thịt tại các ban quan Ngũ Hổ, Bạch xà, Thanh xà đặt ở hạ ban Công Đồng Tứ phủ.
  • Cỗ sơn trang: Gồm những đồ đặc sản chay Việt Nam: Không được dùng  cua, ốc, lươn, ớt, chanh quả… Nếu có gạo nếp cẩm nấu xôi chè thì cũng thuộc vào lễ này.
  • Lễ ban thờ cô, thờ cậu: Thường gồm oản, quả, hương hoa, gương, lược… Nghĩa là những đồ chơi mà người ta thường làm cho trẻ nhỏ. Nhưng lễ vật này cầu kỳ, nhỏ, đẹp và được bao trong những túi nhỏ xinh xắn, đẹp mắt.
  • Lễ thần Thành Hoàng, Thư điền: Phải dùng chay mới có phúc và những lời cầu nguyện được linh ứng.

Hạ lễ đền bà Chúa Kho

Sau khi kết thúc khấn lễ ở các ban thờ trong Đền thì mọi người nên đợi hết một tuần nhang là có thể ra ngoài viếng thăm phong cảnh đền thờ. Khi thắp hết một tuần nhang, quý vị có thể thắp thêm một tuần nhang nữa. Thắp nhang xong, vái 3 vái trước mỗi ban thờ rồi hạ sớ đem ra nơi hóa vàng để hóa

Khi hóa sớ xong mới được hạ lễ dâng cúng. Khi hạ lễ, nên hạ từ ban ngoài cùng vào đến ban chính. Riêng các đồ lễ ở bàn thờ Cô thờ Cậu như gương, lược thì để nguyên trên bàn thờ hoặc nếu có nơi để riêng thì nên gom vào đó chứ không nên mang về.

Văn khấn đền bà Chúa Kho cầu tài lộc chuẩn nhất

Văn khấn xin lộc rơi lộc vãi đền Bà Chúa Kho: 

Văn khấn đền bà Chúa Kho cầu tài lộc chuẩn nhất
Văn khấn đền bà Chúa Kho cầu tài lộc chuẩn nhất

Nam mô A Di Đà Phật! 

Nam mô A Di Đà Phật! 

Nam mô A Di Đà Phật! 

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Tam giới Thiên chúa cập nhất thiết thánh chúng

Con kính lạy Tam phủ công đồng. Tứ phủ vạn linh

Con kính lạy Thiên tiên Thánh mẫu, Địa thiên thánh mẫu, Thủy tiên Thánh mẫu

Con kính lạy Tứ phủ chầu bà, Ngũ vị Thánh ông, tả hữu quan Hoàng

Con kính lạy Nhị vị Thánh cô, Bát bộ Sơn trang, Thập nhị Tiên nàng

Con kính lạy Đương niên hành khiển chí đức tôn thần

Con kính lạy Đương cảnh Thành Hoàng Bản Thổ đại vương

Con kính lạy Ngũ hổ thần tướng, Thanh Bạch xà thần linh

Con kính lạy Đức Chúa kho Thánh mẫu hiển hoá anh linh cảm thông các sự, chấp lễ, chấp bái, chứng minh công đức phù hộ độ trì cho:

Hương tử con là ….

Ngụ tại …..

Hôm nay là ngày…

Con sắm sửa kim ngân, hương hoa, lễ vật chí thiết một lòng, thành tâm dâng lễ, sám hối cầu xin cho con được: gia quyến bình an, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, bách sự cầu được như ý, vạn sự cát tường.

Chúng con cúi đầu thành tâm kính lễ Chúa kho Thánh mẫu.

Nam mô A Di Đà Phật! 

Nam mô A Di Đà Phật! 

Nam mô A Di Đà Phật!

Trên đây là bài văn khấn bà Chúa Kho xin lộc chuẩn nhất cho anh chị và các bạn đến thờ cúng tại đền. Hy vọng với những thông tin trên chúng tôi cung cấp, việc sắm lễ và thờ cúng của các bạn sẽ được suôn sẻ và thuận lợi nhất.


Xem thêm